[ทำความรู้จัก] เชือกเทียน หรือด้ายเทียน คืออะไร! เหมาะสำหรับงานถักประเภทไหน

[ทำความรู้จัก] เชือกเทียน หรือด้ายเทียน คืออะไร! เหมาะสำหรับงานถักประเภทไหน

การถักเชือกถือได้ว่าเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่งที่ต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์เพื่อให้ได้ชิ้นงานที่สวยงามและทนทานหรือมีเอกลักษณ์ของผู้ถักเป็นเหมือนโลโก้ติดเอาไว้ โดยนอกจากฝีมือแล้วการเลือกวัสดุเอามาใช้ก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์สำหรับถักที่นิยมใช้กันก็คือ เชือกเทียน หรือด้ายเทียน ที่วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นว่ามันคืออะไร เหมาะกับงานถักประเภทไหนบ้าง รวมถึงใช้ทำอะไรได้บ้าง ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูไปพร้อมๆ กันเลย

เชือกเทียน หรือด้ายเทียน คืออะไร! เหมาะสำหรับงานถักประเภทไหน

  1. เชือกเทียน หรือด้ายเทียน คืออะไร
  2. เชือกเทียนใช้ทำอะไรได้บ้าง

1.เชือกเทียน หรือด้ายเทียน คืออะไร

เชือกเทียน หรือด้ายเทียน คืออะไร ด้ายเย็บกระสอบ โพลีเอสเตอร์ เบอร์ 20/1×6 (20/6) | เหนียว แข็งแรง ทนแรงดึงสูง

เชือกเทียน คือเชือกคอตตอนที่ผลิตจากเชือกฝ้ายชุบกับเทียน  โดดเด่นในเรื่องของความแข็งแรง ทนทานเนื่องจากในแต่ละเส้นจะประกอบไปด้วยเส้นย่อยหลายๆ เส้นที่รวมตัวกันผ่านกระบวนการชุบด้วยเทียน ทำให้มีความมันวาวสวยงาม สามารถลนไฟได้ เป็นเชือกสำเร็จรูปที่ใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้ขี้ผึ้งถูให้เสียเวลา ด้วยความที่ตัวเลือกมีสีสวยงาม เนื้อไม่แตก เราจึงมักเห็นการนำเชือกเทียนมาใช้สำหรับถักสร้อยคอเพื่อแขวนวัตถุมงคลเพราะคุณภาพดีแต่ราคาไม่สูงจนเกินไป ข้อดีก็คือเมื่อนำมาใส่ไปได้สักพักตัวเชือกจะนิ่มขึ้นทำให้สวมใส่สบายไม่ร้อนเท่ากับสร้อยโลหะแบบต่างๆ แต่ด้ายเทียนยังทำอะไรได้มากกว่านี้

2. เชือกเทียนใช้ทำอะไรได้บ้าง

เชือกเทียนใช้ทำอะไรได้บ้าง ด้ายเย็บกระสอบ โพลีเอสเตอร์ เบอร์ 20/1×6 (20/6) | เหนียว แข็งแรง ทนแรงดึงสูง

เชือกเทียน ถูกนำไปประยุกต์ใช้กับงานถักและงานทำมือหลายอย่างด้วยกันเนื่องจากคุณสมบัตินั้นเหมาะสมที่จะใช้เป็นทั้งวัสดุหลักและส่วนเสริมในการสร้างสรรค์ผลงานทั้งทำเป็นงานอดิเรกและใช้หารายได้จริงจัง คนที่ฝีมือดีๆ นั้นบอกเลยว่าคิวแทบไม่ว่างเลยทีเดียว ส่วนด้ายเทียนจะนำไปทำอะไรได้บ้างนั้นเรารวบรวมมาให้แล้ว

2.1 เชือกเทียนถักข้อมือ กำไล

งานศิลปะชิ้นแรกที่นิยมนำเชือกเทียนมาใช้งานก็คือการถักสร้อยข้อมือหรือกำไล เครื่องประดับยอดฮิตของสายอินดี้ที่มักจะเลือกมาใช้ให้เข้ากับเครื่องแต่งกายของตัวเองแทนเครื่องประดับราคาแพง เพราะมนต์เสน่ห์ของตัวเชือกนั้นสามารถสร้างสรรค์ลวดลายได้มากมายบางคนนั้นมีมากกว่า 1 เส้นเพื่อเอาไว้สลับใส่ให้เข้ากับชุดของตัวเอง

2.2 เย็บหนัง กระเป๋า รองเท้า เข็มขัด

ด้ายเทียนยังสามารถนำมาใช้สำหรับเย็บหนัง กระเป๋า รองเท้า เข็มขัด เนื่องจากมีความเหนียวและแข็งแรง ตัวเชือกสามารถแยกออกจากกันเพื่อให้มีขนาดที่เล็กและเหมาะกับการใช้เย็บชิ้นงานต่างๆ รวมถึงมีความมันเงาดูสวยงามอีกด้วย โดยเทคนิคที่ช่วยให้สามารถเก็บงานได้ละเอียดขึ้นก็คือใช้ไฟลนที่ส่วนปลายเพื่อไม่ให้มีส่วนที่แหลมยืดออกมาจนทำให้งานดูไม่เรียบร้อย

2.3 เย็บปักถักร้อย

ด้ายเทียนยังสามารถนำมาใช้สำหรับเย็บหนัง กระเป๋า รองเท้า เข็มขัด

เส้นเชือกหรือเส้นด้ายกับงานเย็บปักถักร้อยนั้นถือว่าเป็นของคู่กันมาหลายยุคหลายสมัย โดยเฉพาะกับกุลสตรีไทยที่ถูกปลูกฝังมาว่าต้องทำงานฝีมือให้เก่งและสวย จะได้ไม่อายลูกบ้านอื่น ซึ่งเชือกเทียนสามารถนำไปใช้เพื่อการปักลวดลายบนผ้า ถักมุมผ้าเช็ดหน้า ปักครอสติส และอื่นๆ อีกมากมาย

2.4 งานแฮนด์เมด

งานแฮนด์เมดด้วยเชือกเทียนยังคงได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักศิลปะหรือแม้แต่การออกแบบขั้นสูงที่ต้องใช้ความประณีตเป็นพิเศษ เช่น ต่างหู เข็มกลัด สร้อยพระหรืออัญมณี โมบายแขวนผนัง สนนราคานั้นมีตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักหมื่น ขึ้นกับดีไซน์และลวดลายรวมถึงวัสดุหลักของชิ้นงานด้วย

2.5 ร้อยลูกปัด

ศิลปะการร้อยลูกปัดให้สวยงามมากขึ้น ต้องด้ายชนิดใด?

ศิลปะการร้อยลูกปัดหรือหินนำโชคก็เป็นอีกอย่างที่สามารถใช้ด้ายเทียนไปเป็นส่วนประกอบได้ แต่จะสวยงามมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับฝีมือของช่าง เพราะบางคนก็จะมีเอกลักษณ์ของตัวเองที่ถักออกมาแล้วช่วยเสริมความสวยงามให้กับวัสดุหลักจนคนต่อคิวรอให้ถักกันแบบไม่มีวันว่างเลยก็มี

2.6 เย็บสมุด

สมุดทำมือยังคงได้รับความนิยมจากคนที่ชื่นชอบการจดบันทึก ยิ่งได้สมุดสวยๆ ด้วยแล้วยิ่งอยากเขียนข้อความลงไปมากขึ้น เชือกเทียนนั้นสามารถนับมาเย็บเป็นลวดลายต่างๆ ที่ส่วนปกได้ ให้ทั้งความสวยงาม แข็งแรง ทนทาน และบ่งบอกรสนิยมของผู้ถือสมุดอีกด้วย งานดีๆ นั้นราคาเล่มละหลายร้อนจนถึงหลักพันเลยก็มี 

 

โดยปกติแล้วเชือกเทียนจะมีด้วยกันทั้งหมด 4 ขนาดด้วยกันคือ เบอร์ 1, เบอร์ 2, เบอร์ 3 และเบอร์ 50 ซึ่งเบอร์ 50 นั้นจะมีขนาดเล็กสุด ส่วนเชือกเทียนยี่ห้อไหนดี ขนาดไหนที่เหมาะสมกับชิ้นงานก็อยู่ที่ศิลปินผู้สร้างงานว่าต้องการแบบไหน เพราะงานแต่ละอย่างก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไปเช่น การถักสร้อยข้อมืออาจจะใช้เบอร์ 2 ส่วนงานถักที่ต้องการรายละเอียดมากเป็นพิเศษอาจจะเลือกเป็นเบอร์ 50 เป็นต้น

เชือกเทียนยี่ห้อไหนดี? ทนทาน มีคุณภาพ

สำหรับท่านที่กำลังมองหาเชือกเทียนเอาไว้ใช้สร้างสรรค์ผลงานที่ไม่เหมือนใครทาง NTP Products ของเราพร้อมที่จะให้คำแนะนำและตอบคำถามเพื่อให้คุณได้วัสดุที่เหมาะสมกับชิ้นงานมากที่สุด รวมถึงมีวัสดุอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ด้ายเย็บผ้า, ด้ายเย็บกระสอบ, และเส้นด้ายชนิดอื่นๆ เอาไว้ให้คุณเลือกใช้งานกันตามต้องการ โดยเราคัดสรรแต่วัตถุดิบชั้นดี ผ่านกระบวนการผลิตและโรงงานที่ได้มาตรฐานคุณจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับสินค้าที่ดีและคุ้มค่ากับเงินทุกบาทที่จ่ายไปอย่างแน่นอน

 

” ร้านขายอุปกรณ์ตัดเย็บ singtor ด้ายเย็บผ้า ด้ายเย็บกระสอบ อุปกรณ์งานฝีมือครบวงจร สำหรับมือใหม่โดยเฉพาะ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมในบทความนี้

 

 


สินค้า

Line@

095-449-6978