เคล็ดลับ การเลือกด้ายในการเย็บผ้า ให้เหมาะกับงานที่จะทำมากที่สุด

สำหรับงานตัดเย็บเสื้อผ้าดีๆ สักชิ้น อุปกรณ์สำคัญที่เราขาดไปไม่ได้เลยนั้นคือ ด้าย ซึ่งจะมีมากมายหลากหลายชนิดด้วยกัน และด้ายแต่ล่ะชนิดจะมีคุณสบัติที่แตกต่างกัน แน่นอนว่าการเลือกด้ายมาใช้งานนั้น จะส่งผลต่อผลงานตัดเย็บเสื้อผ้าของเราด้วย นั้นเป็นเหตุผลที่เราต้องเลือกด้ายให้เหมาะกับชิ้นงานของเรา

มือใหม่ที่พึงหัดตัดเย็บ หรือคนที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าเราควรเลือกด้าย สำหรับงานตัดเย็บยังไง ซึ่งจะเป็นปัญหาในการเลือกด้ายให้กับเราได้เช่นกัน มันไม่ใช่แค่เพียงเลือกด้ายที่มีคุพภาพที่ดีเท่านั้น มันจะเรื่องความเหมาะสมที่เกี่ยวกันด้วย หากเลือกด้ายดีๆ มาเพิ่มจุดบอด ชิ้นงานของเรายิ่งแย่ไปกว่าเดิม

วันนี้ผมจะมาพูดถึงเส้นด้ายกันว่า การเลือกด้ายในการเย็บผ้า ควรเลือกอย่างไรบ้าง เพื่อให้ชิ้นงานการตัดเย็บเสื้อผ้าของเราดูสวยงามขึ้น เพียงแค่เลือกให้ถูกต้อง ให้เหมาะกับชิ้นงานที่เราจะทำ จะเคล็ดลับการเลือกเส้นด้ายอย่างไรบ้าง มาดูกันครับ

เคล็ดลับ การเลือกด้ายในการเย็บผ้า ให้เหมาะกับงานที่จะทำมากที่สุด

 1. เพราะอะไร เราต้องรู้การเลือกเส้นด้าย
 2. การเลือกสีด้าย
 3. การเลือกชนิดของเส้นด้าย
 4. เลือกยี่ห้อของด้าย ที่น่าเเชื่อถือ
 5. การทดสอบด้ายที่มีความแข็งแรง
 6. สรุป

1. เพราะอะไร เราต้องรู้การเลือกเส้นด้าย

การเลือกเส้นด้าย เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกด้ายที่มีคุณภาพ และเลือกเส้นด้ายให้เหมาะสมกับการใช้งาน อย่างเช่น เวลาที่เราต้องการจะตัดกางเกงยีนนั้น การเลือกด้ายยีนมาตัดเย็บ ก็จะช่วยในเรื่องความเหมาะสมกับเนื้อผ้า และลดปัญหาเรื่องเส้นด้ายขาดได้เช่นกัน

การเลือกด้ายในการเย็บผ้า เลือกยี่ห้อไหนดี

ดังนั้น การเลือกด้ายที่ถูกต้อง ก็ช่วยลดปัญหาเรื่องเส้นด้ายได้มาก และชิ้นงานของเราผลจะออกมาที่ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่ได้แน่นอน เพื่อเป็นโอกาสของการเริ่มต้นที่ดีขึ้น และเพิ่มโอกาสสำเร็จในงานตัดเย็บได้เร็วขึ้น

เส้นด้าย เป็นวัสดุอุปกรณ์อย่างที่มีส่วนสำคัญในงานตัดเย็บเสื้อผ้าให้มีผลงานให้ออกมาดีได้ จึงจำเป็นที่ต้องเลือกด้ายที่มึคุณภาพ และเหมาะกับงานตัดเย็บของเราให้มากที่สุด“

2. การเลือกสีด้าย

เป็นส่วนหนึ่งที่เราต้องให้ความสำคัญของการเลือกสีเส้นด้ายที่เข้ากับเนื้อผ้าที่จะนำไปตัดเย็บ เนื้อผ้าจะมีอยู่หลายสี เส้นด้ายก็เช่นกันจะมีอยู่หลายสี เราควรตัดสินใจให้ดีก่อนว่า ต้องเลือกเส้นด้ายสีไหนที่สามารถเข้ากับผ้าได้ดีที่สุด ฟังแล้วดูแล้ว อาจมองว่าไม่ใช้เรื่องที่สำคัญมาก แต่ต้องบอกให้รู้ว่า ยังมีคนส่วนหนึ่งที่มองละเอียดถึงงานตัดเย็บด้วย

ดังนั้น เราไม่ควรมองข้ามการเลือกสีเส้นด้าย สำหรับเคล็ดการเลือกสีด้ายนั้น อย่างแรกคือ เราเอาผ้าที่จะตัดเย็บนั้นมาเปรียบเทียบสีเส้นด้าย มีสีไหนบ้างที่คล้ายๆ กับสีผ้า แล้วจำไว้ว่า เราไม่ควรให้สีของเส้นด้ายมีความโดดเด่นกว่าสีผ้า เพราะอาจทำให้ผ้าไม่มีความโดดเด่นเลย ถ้าเราทำสิ่งที่บอกไปนี้ได้ดี งานตัดเย็บของเราจะสำเร็จไปอีกขั้นตอนหนึ่งครับ

3. การเลือกชนิดของเส้นด้าย

สำหรับมือใหม่แล้ว การเลือกชนิดของเส้นด้ายอาจเป็นเรื่องยากในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังเป็นปัญหาสำหรับใครหลายคนเลยก็ว่าได้ โดย เทคนิคการเลือกเส้นด้าย นั้นเราต้องพยามยายามสังเกตุเนื้อผ้าของเราด้ายว่าเป็นผ้าอะไร ต้องการทำอย่างไร เพื่อเป็นขั้นตอนการเลือกเส้นดายขั้นต่อไปครับ

การเลือกด้ายในการเย็บผ้า เลือกด้ายชนิดไหนให้เหมาะกับงานตัดเย็บต่างๆ

หากเป็นการเย็บแบบธรรมดา เราสามารถเลือกเป็นด้ายธรรมดา หรือเป็นเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์ ทุกคนคงจะทราบกันดีว่า เส้นด้ายนั้น จะมีอยู่หลายชนิด แต่ล่ะชนิดจะมีราคาที่ไม่เท่ากัน และที่สำคัญด้ายแต่ล่ะชนิดจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน อย่างเช่น

 • ด้ายคอตตอล เส้นจะมีความแหนียวมากกว่าปกติ
 • ด้ายไหม ด้ายที่ทำมาจากไหมเดียวกับที่ทำผ้าไหม จะมีราคาแพง
 • ด้ายแว็ก คือด้ายที่มีการเคลือบแว็กจะคล้ายๆกับขี้ผึ้ง ส่่วนใหญจะใช้เย็บผ้าหนัง
 • ด้ายไนล่อน คือ ด้ายใยสังเคราะห์ ที่มีความแข็งแรง
 • ด้ายลินิน คือด้านจากธรรมชาติที่มีความแข็งแรงมากที่สุด ส่วนใหญ่นิยมในงานตัดเย็บกระเป๋า
 • และอื่นๆ อีกมากมาย

4. เลือกยี่ห้อของด้าย ที่น่าเเชื่อถือ

เส้นด้ายมีหลายชนิด ก็จะมียี่ห้อต่างๆ มากมาย แน่นอนว่าจะมีเส้นด้ายที่น่าเชื่อถือ และไม่น่าเชื่อถืออยู่ ซึ่งทำให้หลายๆ คนสับสนในการเลือกซื้อได้ เราสามารถสังเกตุเส้นด้ายที่น่าเชื่อถือได้ ตามความคิดเห็นจากคนรอบข้างที่มีความรู้เรื่องด้าย หรือตามความคิดเห็นต่างๆ จากเว็บไซต์ แต่หากเรารู้จักเส้นด้ายนั้นได้ดีอยู่ สามารถสังเกตุลักษณะของเส้นด้ายได้เลย หรือดูจากอักษรที่กำกับไว้ จากกระดาษ และจากวัสดุส่วนอื่นๆ

singtor เรามีเส้นด้ายชนิดต่างๆ และมีหลายยี่ห้อ ให้ลูกได้เลือก แน่นอนว่าเส้นด้ายที่แนะนำไปนั้น สามารถเชื่อถือได้เลยครับ เพราะเราให้ความสำคัญในเรื่องเส้นด้ายเป็นอย่างมาก และก็อยากให้ลูกค้าได้ใช้เส้นด้ายที่เหมาะกับงาน แสดงผลงานที่ได้ขึ้น ถือว่าเป็นความสำเร็จให้กับเราได้เช่นกัน หากมีส่วนไหนที่ยังสงสัย ก็สามารถสอบถามเข้ามาได้

5. การทดสอบด้ายที่มีความแข็งแรง

เคยใช่ไหมครับ ตอนที่เย็บเสื้อผ้าอยู่ดีๆ ด้ายก็ขาด คนบางส่วนอาจจะรู้สึกเฉยๆ แต่สำหรับบางคนก็ทำให้เป็นหงุดหงิดได้เหมือนกัน เป็นปัญหาในการตัดเย็บของเรา ซึ่งอาจทำให้ผลงานของเราดูแย่ได้ หรือทำให้เราเสียเวลามากขึ้นครับ

การเลือกด้ายในการเย็บผ้า ควรเลือกสีได้อย่างไรให้เหมาะกับเนื้อผ้า

ดังนั้นการทดสอยเส้นด้ายก่อนจะซื้อ เพราะแต่ล่ะยี่ห้อ อาจมีคุณภาพที่ไม่เหมือนกัน และการทดสอบด้ายก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเลย สำหรับใครที่ต้องการเส้นด้านที่แข็งแรง ให้นำด้ายมาแล้วลองกดไปแรงๆ ดู หากกดแล้วรู้สึกแข็ง แสดงว่าด้ายเส้นนั้นต้องแข็งแรงแน่นอนครับ

สรุป

ต้องบอกอีกรอบว่า การเลือกด้ายในการเย็บผ้า ให้เราเลือกสีของด้ายเป็นสิ่งแรก พยายามเลือกสีด้ายให้เหมาะกับผ้าของเรา ยิ่งมีสีที่ใกล้เคียงยิ่งดีเลยครับ ต่อไปให้เลือกชนิดด้าย ให้เหมาะกับงานตัดเย็บของเรา เพื่อเพิ่มคุณภาพของเสื้อผ้าให้มากขึ้นครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หวังว่าจะเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการเลือกด้ายน่ะครับ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเย็บเสื้อผ้าที่ดีขึ้น หากยังไม่เข้าหรืออยากสอบถามเรื่องเส้นด้าย สามารถเข้ามาสอบถามกันได้น่ะครับ

“มารู้จัก ประเภทเส้นด้าย ให้มากขึ้น แต่ล่ะประเภทมีคุณสมบัติอย่างไร ช่วยเลือกเส้นด้ายได้ง่ายขึ้น และกระบวนการผลิตเส้นด้ายเป็นอย่างไร “


สินค้า

Line@

095-449-6978