อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้า “สำหรับมือใหม่” ต้องเตรียมอะไรบ้าง? แต่ละอุปกรณ์สำคัญอย่างไร

 

อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้า "สำหรับมือใหม่" ต้องเตรียมอะไรบ้าง? แต่ละอุปกรณ์สำคัญอย่างไร

อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้า “สำหรับมือใหม่” ต้องเตรียมอะไรบ้าง? แต่ละอุปกรณ์สำคัญอย่างไร

 1. อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าที่ไม่ใช่เครื่องจักร
 2. อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าที่เป็นเครื่องจักร
 3. สรุปอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าที่จำเป็นสำหรับมือใหม่

1. อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าที่ไม่ใช่เครื่องจักร

 1. เข็มร้อยด้ายอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้า "สำหรับมือใหม่"
  เป็น
  อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าพื้นฐานที่จำเป็นต้องมี สมัยเป็นนักเรียนในวิชาหัตถกรรมทุกคนก็คงเคยใช้เข็มเย็บผ้ากันมาบ้าง สำหรับการเย็บปะเล็กน้อย เข็มร้อยด้ายถือว่าเป็นอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าชิ้นแรกที่ทุกคนมีโอกาสได้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นการชุนผ้า ปะผ้า เย็บผ้าที่ขาดเล็กน้อย ซึ่งอาจเป็นงานที่มือใหม่สามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านการใช้เข็มร้อยด้าย แต่หากใช้เรียบร้อยแล้ว ควรเก็บให้พ้นจากมือเด็ก เก็บให้เรียบร้อย เพราะหากทำเข็มร้อยด้ายตกที่พื้น แล้วใครเผลอไปเหยียบเข้า จะเจ็บและแสบรวมถึงมีเลือดไหลได้นะครับ จึงแนะนำว่าควรเก็บให้เรียบร้อย

 2. ด้ายด้าย อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้า ที่ไม่ควรขาด
  เป็นหนึ่งใน
  อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าพื้นฐานเช่นเดียวกับเข็มร้อยด้าย หากมือใหม่ท่านใด มีเข็มร้อยด้ายและมีด้ายแล้ว ก็ถือว่าเป็นชุดอุปกรณ์เย็บผ้าขนาดย่อม กางเกงเป้าขาด มือใหม่หัดเย็บปักถักร้อยก็สามารถใช้เพียงเข็มกับด้ายในการเย็บ เพื่อซ่อมแซมเสื้อผ้า กางเกงที่คุณรักได้ง่ายๆแล้ว ผ่านอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าที่มีเกือบทุกบ้านนั้นเองครับ ซึ่งด้ายเย็บผ้าก็มีหลายสี มีแทบทุกสีที่มือใหม่ต้องการใช้ อาจจะซื้อเก็บเข้าเป็นชุดอุปกรณ์เย็บผ้าเพื่อไว้ใช้ในระยะยาวนะครับ และควรเก็บในกล่องที่ปลอดฝุ่นนะครับ เพราะหากด้ายเจอฝุ่น หรือไอน้ำมันพืชทอดกับข้าวในครัว จะทำให้ด้ายดำและมีความเหนี่ยวจากไอน้ำมันพืชที่ใช้ในครัว

 3. เข็มหมุดเข็มหมุด อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้า
  เป็น
  อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าสำหรับมือใหม่ที่ต้องการความแนบเนียนมากขึ้นหากว่าแผลของเสื้อผ้าที่มือใหม่ต้องการเย็บปะชุนมีความยาวและมีขนาดใหญ่ เข็มหมุดจะทำให้มือใหม่หัดเย็บทุกคนเย็บได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น ลดความผิดพลาดในการเย็บปักถักร้อย หาซื้อได้ตามร้านที่ขายอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าโดยร้านขายอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าจะขายเข็มหมุดเป็นกล่อง อาจจะร้อยหรือห้าสิบเล่ม เป็นต้น
 4. กรรไกรก้ามปูอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้า ต้องเตรียมอะไรบ้างเป็นอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าที่สามารถใช้ได้หลากหลายทั้งกับการเย็บมือและเย็บจักร มือใหม่หัดเย็บทุกท่านควรหาซื้อใช้เพื่อตัดด้าย และห้ามนำไปตัดกระดาษนะครับ เพราะกรรไกรที่ตัดกระดาษแล้ว เมื่อนำมาตัดผ้าจะไม่คมนะครับ ซึ่งกรรไกรก้ามปูก็หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้า มีให้เลือกทั้งแบบดำซึ่งเป็นแบบ Original และแบบที่เป็นสี แนะนำเลือกที่เป็นสีนะครับ เพราะจะได้หาเจอง่ายกว่าเวลาต้องการใช้ เพราะกรรไกรก้ามปูเป็นอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าที่มีขนาดเล็ก ส่งผลให้หาเจอยากเวลาต้องการใช้ มือใหม่หัดเย็บอาจจะหาไม่เจอได้ จึงแนะนำว่าควรเลือกซื้อแบบที่เป็นสีๆครับ ซึ่งตามร้านขายอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าก็มีจำหน่ายครับ
 5. ชอล์กเขียนผ้าอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้า มีอะไรบ้าง
  เป็น
  อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าที่หลายคนจำเป็นต้องใช้ โดยเฉพาะการใช้ชอล์กเขียนผ้าเวลาเย็บผ้าโดยใช้เครื่องจักรเย็บผ้า ซึ่งชอล์กเขียนผ้า จะมีความแตกต่างจากชอล์กเขียนกระดานนะครับ เพราะเป็นชอล์กคนละประเภทกัน ไม่สามารถนำชอล์กเขียนกระดานมาเขียนผ้าได้นะครับ เพราะจะทำให้เกิดรอยเปื้อนจนอาจต้องนำไปซักได้ ชอล์กเขียนผ้าก็มีหลายสีครับได้แก่สีน้ำเงิน สีขาว สีเหลือง สีส้ม เป็นต้นครับ มือใหม่ทั้งหลายสามารถหาซื้อชอล์กเขียนผ้าได้ตามร้านขายอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าใกล้บ้านครับ เมื่อมือใหม่มีอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าที่ครบครันแล้วแนะนำว่า ควรเก็บรวมกันไว้เป็นชุดอุปกรณ์เย็บผ้าเพื่อความสะดวกในการหาครับ
 6. ตีนตุ๊กแก หรือ เมจิกเทปตีนตุ๊กแก อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าเป็นอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าที่มือใหม่ที่ชำนาญแล้วในการเย็บตีนตุ๊กแกส่วนมากมักทำกับพวกกระเป๋าผ้า กระเป๋าถือแบบใส่ของมากกว่าที่จะเป็นเสื้อผ้า เพราะอาจจะไม่เหมาะได้ มือใหม่บางท่านอาจจะไม่รู้สึกคำว่าตีนตุ๊กแก  หรือ เมจิกเทป ว่าคืออะไร ซึ่งเมจิกเทปคือ ด้านที่เป็นหนามกับด้านที่เป็นขนใช้ในการปะติดกัน เช่น ปะกระเป๋า รองเท้า เป็นต้น

2. อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าที่เป็นเครื่องจักร

 1. จักรเย็บผ้าอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าที่เป็นเครื่องจักร มีอุปกรณ์ชนิดไหนบ้าง
  เป็น
  อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าที่สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ต้องเรียนรู้การใช้งานและใช้งานอย่างระมัดระวังนะครับ เพราะหากไม่ระวังเข็มที่จักรอาจทำให้มือใหม่ทั้งหลายเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นได้ หรืออาจโดนไฟดูดได้ แต่ในปัจจุบันจักรเย็บผ้ามีคำอธิบายที่ละเอียดและมีวิธีใช้ในยูทูบอย่างมากมาย ทำให้สามารถเรียนรู้การใช้งานได้ง่ายและสะดวกรวดเร็วขึ้น ทำให้งานเย็บผ้าของคุณเร็วขึ้น และเนียนขึ้น แต่เมื่อมีจักรแล้วอีกอย่างที่ต้องมีคู่กับจักรก็คือ น้ำมันจักร ซึ่งจะอธิบายในย่อหน้าถัดไปครับ
 2. น้ำมันจักร
  เป็น
  อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าที่ใช้คู่กับจักรเย็บผ้าเรียกได้ว่าเป็นชุดอุปกรณ์เย็บผ้าที่ต้องใช้คู่กันเสมอ เพราะน้ำมันจักรจำเป็นต้องใช้หล่อลื่นจักรเพื่อให้การเย็บผ้าเป็นไปอย่างไม่มีสะดุดและให้งานเย็บผ้าออกมาอย่างไม่มีตำหนิ จึงจำเป็นต้องใช้คู่กันครับ

3. สรุปอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าที่จำเป็นสำหรับมือใหม่  

อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าทุกชิ้นที่กล่าวมาจำเป็นสำหรับมือใหม่ที่ต้องการเย็บผ้าต้องเตรียมทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเข็มร้อยด้าย ด้าย เข็มหมุด กรรไกรก้ามปู  ชอล์กเขียนผ้า ตีนตุ๊กแก จักรเย็บผ้าและน้ำมันจักร ก็ล้วนเป็นสิ่งจำเป็นที่มือใหม่ต้องใช้เย็บผ้า หากมีอะไรสงสัย หรืออยากปรึกษาเรื่องด้าย สามารถสอบถามมาได้เลยครับ เรายินดีให้คำปรึกษา

 

” singtor เรามีเคล็ดลับ การเลือกด้ายในการเย็บผ้ามาฝาก ด้ายแต่ละชนิดมีลักษณะที่แตกต่างกัน ดังนั้นควรเลือกได้ให้เหมาะกับงานที่เราจะทำ ต้องเลือกแบบไหนบ้าง? ในบทความนี้มีคำตอบให้ครับ

 


สินค้า

Line@

095-449-6978