ด้ายเย็บผ้าโพลีเอสเตอร์ คืออะไร?

ปฏิเสธไม่ได้ว่า…ผ้าเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ ซึ่งปัจจุบันมีการผลิตผ้าออกมามากมาย ถ้าพูดถึงในสมัยก่อนจะผลิตมาในครัวเรือนเพื่อใช้เฉพาะในสมาชิกในครอบครัวหรือในชุมชน แต่!ปัจจุบันเศรษฐกิจเกิดการขยายตัวเร็วขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องมีการบริโภคเพิ่มมากขึ้น จึงทำการวิจัยเส้นด้ายใหม่ๆอยู่ตลอด

ซึ่งคุณสมบัติของผ้าขึ้นอยู่กับเส้นด้ายที่ใช้ในการผลิต โดยเสื้อผ้าแต่ละแบบ เรารู้หรือไม่ว่า! ใช้เส้นด้ายที่หลากหลาย ชุดด้ายเย็บผ้า ยิ่งในปัจจุบันนั้นมีการสังเคราะห์ใยขึ้นมา กระบวนการผลิตก็แต่งต่างกัน คุณสมบัติ เส้นด้ายโพลีเอสเตอร์ เป็นเส้นด้ายที่นิยมใช้กันมากที่สุดในโลก อาจเป็นเพราะทำเป็นผืนผ้าได้ดีไม่ซึมน้ำ ตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตประจำวันของเราไดีดี

ด้ายเย็บผ้าโพลีเอสเตอร์ คืออะไร?

 1. มารู้จัก ด้ายเย็บผ้าโพลีเอสเตอร์
 2. คุณสมบัติ ด้ายโพลีเอสเตอร์
 3. วิธีทำความสะอาด ผ้าโพลีเอสเตอร์
 4. ผ้าโพลีเอสเตอร์ดีกว่าผ้าจากเส้นใยธรรมชาติอย่างไร?
 5. สรุป

มารู้จัก ด้ายเย็บผ้าโพลีเอสเตอร์

เส้นด้ายโพลีเอสเตอร์ ผลิตมาจากเส้นใยสังเคราะห์ เกิดจากการวิจัยและพัฒนาของมนุษย์ จะมีความแตกต่างกันออกไป ตามความนิยมการใช้งานของผ้านั้นๆ ทั้งมีความเงา ความยืดหยุ่น ความแห้งง่าย และความทนทาน ผ้าโพลีเอสเตอร์ กันน้ำ โดยจะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเส้นด้าย เพื่อนำมาใช้งานและเกิดประโยชน์ และในส่วนของราคาก็จะขึ้นอยู่แต่ละชนิดถูกแพงต่างกันไปเช่น สแปนเด็กซ์ ที่เป็นยางยืดมีความทนทานมักใช้เป็นขอบยางของกางเองใน โพลีเอสเตอร์ เป็นผ้าที่มีความเงา รีดง่าย ยับยาก ใส่สบาย แต่ซีดเร็วเป็นต้น

ซึ่งจะแตกต่างกับเส้นใยธรรมชาติ ที่นำมาจากเส้นใยจากพืช เส้นใยจากสัตว์ เส้นใยจากสินแร่ ถ้าทำมาจากพืชราคาจะถูกมากกว่าสัตว์ อาจโดยเพราะพืชมีจำนวนค่อนข้างมาก โดยส่วนมากคนบ้านเราจะนิยมใช้กันมาก เพราะหาง่ายเช่น ฝ้าย ใยไผ่ ลินิน ปอ ป่าน จากสัตว์ก็จะเป็น หนอนไหม จะมีราคาแพงเพราะได้คุณภาพผ้าที่ดี และขนแกะ จะมีราคาค่อนข้างสูง ในต่างประเทศนิยมใช้กัน โดยจะนำมาเป็นเสื้อกันหนาว เพราะขนแกะให้ความอบอุ่น ผมได้ทำบทความเรื่องประเภทเส้นด้าย คุณสมบัติ และกระบวนการผลิตเส้นด้าย เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่กำลังหาข้อมูลเพิ่มเติมครับ

ด้ายเย็บกระสอบ โพลีเอสเตอร์ เบอร์ 20/1×6 (20/6) | เหนียว แข็งแรง ทนแรงดึงสูง

คุณสมบัติ ด้ายเย็บผ้าโพลีเอสเตอร์

เส้นด้ายโพลีเอสเตอร์ ทำจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์คุณภาพสูงและน้ำมันซิลิโคนที่มีคุณภาพสูงสามารถให้ประสิทธิภาพของตะเข็บและสารหล่อลื่นได้ดี ผ้าโพลีเอสเตอร์ กันน้ำ ทนกรดอ่อนๆทุกชนิดจนกระทั่งกรดรุนแรงอย่างเช่นกรดกำมะถันเข้มข้นถึง70% แต่เส้นใยชนิดนี้จะไม่ทนต่อแม้ด่างชนิดเจือจางก็สามารถทำให้เส้นใยละลายจน กระทั่งเส้นใยบางลงในที่สุด ข้อเสียของเส้นโพลีเอสเตอร์ก็คือ ย้อมสีติดยากที่สูดต้องใช้อุณหภูมิถึง 130 C สามารถเข้ามารับชมสินค้าของเราได้

จุดเด่น ด้ายผ้าโพลีเอสเตอร์ ความต้านทานต่อการขัดถูสูง, ความต้านทานต่อสารเคมีสูง, ความแข็งแรงและลักษณะที่ปรากฏของตะเข็บ, ลดรอยต่อที่ถูกตัดออก, ผลผลิตสูง, คุณสมบัติที่โดดเด่นมาก โดยเฉพาะในเรื่องความยับยาก

วิธีทำความสะอาด ผ้าโพลีเอสเตอร์

ผ้าโพลีเอสเตอร์เป็นผ้าที่ขึ้นชื่อว่าขนนิ่มๆ ทำความสะอาดบ่อยครั้งสีก็ไม่ตกสดใหม่อยู่เสมอ รีดได้เบาๆผ้าก็เรียบแบบ ยับยาก สวมใส่สบาย แต่บ้างคนหนักใจในส่วนของการทำความสะอาด เพราะคิดว่ายาก กลัวสีตก ผ้ายับ ฯลฯ ซึ่งวันนี้เรามีเคล็ดลับในการสักผ้าโพลีเอสเตอร์กัน

สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้

 • น้ำยาซักผ้า
 • น้ำยาปรับผ้านุ่ม
 • น้ำยาล้างคราบเหลว
 • ผ้าขนหนูสีขาวขนาดใหญ่และเล็ก
 • ไม้แขวนเบาะ

วิธีการสักมีดังนี้

 • ตรวจเช็คสิ่งของให้เรียบร้อย
 • ใส่น้ำยา 2 ฝา
 • เช็คคราบให้เรียบร้อยและลงซักได้เลย
 • ใช้ฟองน้ำ ฟองน้ำถูให้ทั่ว
 • เสร็จแล้วให้บีบ ห้ามบิด
 • นำไปล้างน้ำเปล่า 2 รอบ
 • เสร็จแล้วให้บีบ และห้ามบิดเช่นเคย
 • นำลงเครื่องเพื่อทำการปั่นหมาดประมาน 5-6 นาที
 • เสร็จแล้ว นำออกมาตาก โดยการผึ่ง ในที่ร่มลมโกรก ไม่ใช้ไม้แขวนตาก

เห็นมั้ยครับว่าการดูแลผ้าโพลีเอสเตอร์ไม่ยากเลยอย่างที่คิด แค่เพียงเรารู้วิธีดูแลรักษาและทำความสะอาดที่ถูกต้อง เสื้อผ้าตัวโปรดของเราก็จะอยู่กับเราไปได้อีกนานเลยล่ะครับ

ผ้าโพลีเอสเตอร์ดีกว่าผ้าจากเส้นใยธรรมชาติอย่างไร?

หลายคนสงสัยว่าผ้าแต่ละชนิดที่เราใส่อยู่ต่างกันอย่างไร และมีข้อแตกต่าง บ้างคนเลือกที่จะใช้เส้นใยจากธรรมชาติ เพราะปลอดภัย ระบายอากาศได้ดีมาก
โดยส่วนมากจะใช้ผ้าฝ้าย ไหม ลินิน เพราะสามารถระบายอากาศได้ดี แต่ความคงตัวและความยืดหยุ่นน้อย คือ หดตัว ยับง่าย เมื่อใช้งานไปนานๆหรือสักบ่อยๆจะเริ่มยืดและย้วยง่ายกว่าผ้าชนิดอื่น

อีกกลุ่มหนึ่งเลือกเส้นใยสังเคราะห์ โพลีเอสเตอร์ คือ มีความยืดหยุ่น คงทน ระบายอากาศได้ ยับยาก น้ำหนักเบา สีไม่ซีด ผ้าสามารถนำไปประยุกต์ได้หลายรูปแบบเป็นที่นิยมอย่างมากในสังคมปัจจุบัน ประโยชน์ที่รับมีมาก และคุ้มต่อการใช้ เพราะผ้าชนิดนี้ที่มีความหลากหลาย สามารถนำไปเป็นเสื้อผ้าได้หลากหลายรูปแบบ ทำให้เป็นที่รู้จักและเป็นนิยมอย่างมาก

สรุป

จะเห็นได้ว่าเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์ มีคุณสมบัติโดดเด่น เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนทั่วไป ทำให้หลายคนเลือกใส่และรวมไปถึงการเลือกใช้ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ปลอกหมอน ฯลฯ วิธีการสักก็ไม่อยาก แค่ห้ามนำไปสักกับเครื่องสักผ้า ไม่ควรนำไปตากแดด ข้อดีในการสวมใส่ทำให้ผู้สวมใส่ไม่รู้สึกอึดอัด เหงื่อแห้งเร็ว เนื่องจากมีรูระบายอากาศเล็กๆบนเนื้อผ้า โปร่ง สบาย สามารถซักทำความสะอาดง่ายและแห้งเร็ว


สินค้า

Line@

095-449-6978