วิธีเย็บผ้าด้วยจักร ต้องทำยังไง? คู่มือเบื้องต้นสำหรับมือใหม่หัดเย็บผ้าด้วยเครื่องจักร

วิธีเย็บผ้าด้วยจักร ต้องทำยังไง? คู่มือเบื้องต้นสำหรับมือใหม่หัดเย็บผ้าด้วยเครื่องจักร

 

วิธีเย็บผ้าด้วยจักรเป็นงานฝีมือประเภทหนึ่ง ซึ่งเป็นได้ทั้งงานอดิเรก, งานเสริมสร้างรายได้ หรือแม้แต่เป็นอาชีพหลัก ที่สร้างรายได้ตั้งแต่หลักพัน จนถึงหลักแสนต่อเดือน การเย็บผ้าด้วยจักรจึงเป็นสิ่งที่ฮิตติดเทรนด์เสมอ ทำให้มีมือใหม่หลายคนกำลังก้าวเข้าสู่วงการนี้ และพยายามเรียนรู้วิธีการใช้จักรเบื้องต้นด้วยตัวเอง แต่หากคุณต้องการตัวช่วย ลองดูวิธีการใช้จักรขั้นพื้นฐาน ที่ SINGTOR กำลังจะแนะนำไหมคะ ? ทำตามได้ง่าย อธิบายครบ จบในที่เดียว !

 

วิธีเย็บผ้าด้วยจักร ต้องทำยังไง?

วิธีเย็บผ้าด้วยจักร ต้องทำยังไง? คู่มือเบื้องต้นสำหรับมือใหม่หัดเย็บผ้าด้วยเครื่องจักร

  1. วิธีใส่ด้ายจักรเย็บผ้า
  2. วิธีเย็บผ้าด้วยจักร 5 ขั้นตอน
  3. การทำความสะอาดจักรเย็บผ้า
  4. สรุป

1. วิธีใส่ด้ายจักรเย็บผ้า

1.1 กรอด้ายเข้ากระสวย

ใส่หลอดด้ายเข้าไปที่หลักด้าย หรือจักรบางรุ่นอาจมีแกนสำหรับกรอด้ายโดยเฉพาะ จากนั้นคล้องเส้นด้ายตามทิศทาง ที่คู่มือใช้จักรแนะนำ ซึ่งจะแตกต่างกันในจักรแต่ละรุ่น แล้วใช้ปลายเส้นด้าย ร้อยด้ายผ่านรูกระสวยจากฝั่งด้านติดตัวแกน ออกทางด้านนอก โดยใช้มือด้านหนึ่งจับปลายด้ายไว้ แล้วใส่กระสวยเข้ากับหลักกรอด้าย เมื่อเช็คทุกตำแหน่งเรียบร้อยแล้ว จึงเริ่มเหยียบแป้นเหยียบเพื่อกรอด้าย

 

1.2 ร้อยกระสวยด้านล่าง

 

เมื่อกรอด้ายใส่กระสวยเสร็จแล้ว นำกระสวยสวมเข้ากับกะโหลก โดยดึงด้ายผ่านออกมาตามรอยบาก ให้ยาวพอจับได้ จากนั้นนำกะโหลกที่สวมกระสวยแล้ว ใส่เข้าไปยังจานกระสวย โดยดึงสลักที่กะโหลกขึ้นก่อนใส่ แล้วปล่อยมือเมื่อสวมเข้ากับจานเรียบร้อย

 

1.3 ร้อยด้ายบน

หากหลอดด้ายยังอยู่ที่แกนกรอด้าย ให้ย้ายไปไว้ที่หลักด้าย จากนั้นร้อยด้ายตามทิศทางที่เครื่องแนะนำ จนมาถึงคันกระตุกด้าย เข้าที่ส่งด้าย และผ่านเข้ารูเข็มในที่สุด จากนั้นใช้มือหมุนวงล้อ เพื่อให้ด้ายบนเกี่ยวด้ายล่างจากกระสวยขึ้นมา มาถึงขั้นตอนนี้ คุณจะได้ปลายด้ายสองเส้น จากด้ายบนและด้ายล่าง เป็นอันจบวิธีการร้อยด้าย และจักรเย็บผ้าพร้อมใช้งานแล้ว

 

2. วิธีเย็บผ้าด้วยจักร 5 ขั้นตอน

2.1 ตรวจสอบเข็มเย็บผ้า

 

วิธีเย็บผ้าด้วยจักร ตรวจสอบเข็มเย็บผ้า

 

อุปกรณ์ตัดเย็บที่สำคัญชิ้นหนึ่งในจักรเย็บผ้า คือเข็มเย็บผ้า ซึ่งก่อนใช้งานจักรทุกครั้ง ควรตรวจสอบให้มั่นใจว่า เข็มอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และสกรูยึดเข็มไขแน่นดี เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

 

2.2 สอดผ้าเข้าใต้ตีนผี

เมื่อตรวจสอบเข็มแล้ว จากนั้นควรเลื่อนลงมาตรวจสอบตีนผีก่อนการใช้งานด้วย โดยดูว่า แกนของตีนผียึดแน่นกับตีนผีกดผ้าดีหรือไม่ จากนั้นปรับตีนผีให้เหมาะกับเนื้อผ้าแต่ละชนิด แล้วจึงเริ่มขั้นแรกของวิธีเย็บผ้าด้วยจักร โดยการดันคันยกตีนกดผ้าขึ้นด้านบน แล้วสอดผ้าที่ต้องการเย็บเข้าใต้ตีนผี จบด้วยการดึงคันยกลง

 

2.3 เหยียบแป้นเหยียบที่เท้า

 

วิธีเย็บผ้าด้วยจักร แบบมืออาชีพ

 

เริ่มกดแป้นเหยียบที่เท้า ซึ่งหากเหยียบด้วยน้ำหนักที่มากขึ้น จะทำให้เข็มทำงานเร็วขึ้น แต่หากใครต้องการเย็บช้าลง หรือต้องการเน้นย้ำรายละเอียดที่สำคัญ สามารถใช้มือหมุนวงล้อจักร จะช่วยทำให้ควบคุมฝีเข็มได้ง่ายขึ้น

 

2.4 เอาผ้าออกจากตีนผี

เมื่อเย็บจนได้ลวดลายที่ต้องการแล้ว ควรยกเท้าออกจากแป้นเหยียบเพื่อความปลอดภัย จากนั้นจึงดันคันยกตีนผีขึ้น แล้วใช้มือค่อย ๆ หมุนวงล้อไปมา เพื่อให้เข็มยกขึ้นจากผ้าและทำให้ด้ายคลายออกจากหลอดและกระสวยเพิ่มขึ้น

 

2.5 ตัดด้ายออก

โดยทั่วไปการตัดด้ายที่ติดกับผ้าออกจากจักรมี 2 วิธี คือการใช้อุปกรณ์ตัดเย็บคู่ใจช่าง อย่างกรรไกรก้ามปู หรือจักรบางรุ่นสามารถดึงเส้นด้าย ผ่านช่องตัดด้ายที่ติดมากับตัวเครื่องได้เลย

 

3. การทำความสะอาดจักรเย็บผ้า

นอกจากรู้จักวิธีเย็บผ้าด้วยจักรแล้ว คุณยังควรรู้จักวิธีทำความสะอาดเบื้องต้น เพื่อให้จักรอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และสามารถยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วย

 

การทำความสะอาดจักรเย็บผ้า

 

  • หยอดน้ำมันจักรการหยอดน้ำมันเพื่อหล่อลื่นจักร บริเวณข้อต่อต่าง ๆ จะช่วยให้ส่วนประกอบของจักรหมุนได้อย่างไหลลื่น ทำให้ฝีเข็มสวยงาม และงานออกมาประณีตสมบูรณ์แบบ
  • เช็ดจานกระสวย – นอกจากจะรู้จักวิธีใส่ด้ายจักรเย็บผ้าแล้ว คุณควรรู้จักวิธีทำความสะอาดจานกระสวยด้วย ซึ่งเป็นขั้นตอนหนึ่งที่หลายคนละเลย จนอาจทำให้ด้ายพันกัน และผ้าเสียหายระหว่างเย็บได้ ดังนั้นควรดูแลด้วยการใช้แปรงหรือไม้พันสำลี ปัดเช็ดจานกระสวยอย่างสม่ำเสมอ และควรนำกะโหลกออกจากจานกระสวย ขณะทำความสะอาดทุกครั้ง
  • เช็ดแอลกอฮอล์ – การใช้ชีวิตวิถีใหม่ ไม่อาจลืมขั้นตอนการทำความสะอาดจักรด้วยแอลกอฮอล์เข้มขัน 70% ไปได้เลย โดยเฉพาะหากจักรเป็นจักรส่วนร่วม ยิ่งควรต้องเข้มงวดกับการเช็ดฆ่าเชื้อทุกครั้ง ทั้งก่อนและหลังใช้งาน

 

4. สรุป

วิธีเย็บผ้าด้วยจักร แบบมืออาชีพ ต้องทำยังไง?

 

วิธีเย็บผ้าด้วยจักร นอกจากจะช่วยให้ผ่อนคลาย ยังสามารถสร้างรายได้ให้คุณอีกด้วย ซึ่งขั้นตอนการใช้งานจักรพื้นฐาน ก็สามารถเรียนรู้เองได้ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่รู้จักการกรอด้าย, รู้วิธีใส่ด้ายจักรเย็บผ้า และทำตาม 5 ขั้นตอนการใช้จักรที่เราแนะนำ จะช่วยให้คุณเริ่มต้นใช้งานได้ง่าย สามารถสร้างสรรค์ผลงานสวย ๆ ได้ตามสไตล์คุณ ส่วนการบำรุงรักษานั้น เพียงแค่หยอดน้ำมัน, เช็ดจานกระสวย และฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ แค่นี้จักรคู่ใจก็จะอยู่กับคุณไปอีกแสนนาน แต่หากคุณยังไม่มีจักร หรือขาดอุปกรณ์ตัดเย็บชิ้นไหน สามารถติดต่อเราได้ ในทุกช่องทางที่คุณสะดวกนะคะ

” งานเย็บปักถักร้อยมีกี่ประเภท และอุปกรณ์ตัดเย็บที่ต้องเตรียม มีอะไรบ้าง บทความนี้จะให้คำตอบ

 


สินค้า

Line@

095-449-6978