[เกร็ดความรู้] งานเย็บปักถักร้อยมีกี่ประเภท และอุปกรณ์ตัดเย็บที่ต้องเตรียม มีอะไรบ้าง

งานเย็บปักถักร้อยมีกี่ประเภท และอุปกรณ์ตัดเย็บที่ต้องเตรียม มีอะไรบ้าง

 

งานเย็บปักถักร้อย เป็นงานฝีมือแขนงหนึ่งที่มีคุณค่ามากกว่าสวยงาม เพราะนอกจากเป็นเครื่องมือบอกเล่าวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของแต่ละสังคมได้แล้ว ยังสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ โดยการเย็บปักถักร้อย สามารถช่วยฝึกสมาธิ และความอดทนของผู้สร้างสรรค์ผลงานได้ ที่สำคัญยังช่วยส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ได้อีกด้วย

[เกร็ดความรู้] งานเย็บปักถักร้อยมีกี่ประเภท และอุปกรณ์ตัดเย็บที่ต้องเตรียม มีอะไรบ้าง

  1. เย็บปักถักร้อยคืออะไร ?
  2. ประเภทของงานเย็บปักถักร้อย
  3. อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าเบื้องต้น สำหรับงานเย็บปักถักร้อย
  4. สรุป

 

1. เย็บปักถักร้อยคืออะไร ?

เย็บปักถักร้อยคืออะไร ?

 

เย็บปักถักร้อย นับเป็นงานศิลปหัตถกรรมแขนงหนึ่ง (Art and Craft, Handicraft) ซึ่งเป็นผลงานประเภทศิลปะประยุกต์ ที่ถูกผลิตขึ้น เพื่อให้เกิดประโยชน์ใช้สอยในชีวิตประจำวัน หรือบางครั้งอาจถูกสร้างสรรค์ เพื่อให้เกิดงานศิลปะ ที่จะเป็นสิ่งแสดงเอกลักษณ์ของสังคม, ชนเผ่า หรือประเทศ โดยรูปแบบของผลงานขึ้นอยู่กับทักษะ, ความชำนาญ และประสบการณ์ของช่าง ซึ่งอุปกรณ์พื้นฐานที่ใช้คือ อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าทั่วไป อาทิเช่น จักรเย็บผ้า, เข็ม, ด้าย, เลื่อม, ลูกปัด เป็นต้น

2. ประเภทของงานเย็บปักถักร้อย

เมื่อคุณเข้าใจถึงความหมายแล้วว่า เย็บปักถักร้อยคืออะไร ลองมามองในรายละเอียดของงานฝีมือกลุ่มนี้กันบ้างว่า สามารถสร้างสรรค์ให้เกิดผลงานได้อย่างไร โดยแบ่งได้เป็น 4 ประเภทดังนี้

2.1 งานเย็บ

งานเย็บ ต้องเตรียมอุปกรณ์ตัดเย็บชนิดไหนบ้าง?

 

การเย็บเป็นหนึ่งในวิธีเย็บปักถักร้อย ที่ทำเพื่อให้ผ้าหรือวัสดุใด ๆ ติดกัน โดยใช้เข็ม, ไหม หรือเชือก แทงขึ้นลงผ่านวัสดุที่ต้องการ เพื่อให้วัสดุนั้นเชื่อมต่อกันเป็นผืนเดียว โดยอาจใช้เป็นจักรเย็บผ้า เพื่อช่วยทุ่นแรง ประหยัดเวลา เป็นอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้า ซึ่งเหมาะสำหรับการเย็บผ้าปริมาณมาก หรือต้องการฝีเข็มที่สม่ำเสมอ มีมาตรฐาน หรือหากใครต้องการงานฝีมือแบบละเอียด ประณีต อาจเลือกเย็บผ้าแบบแฮนด์เมด ซึ่งมีแค่เข็มกับด้าย คุณก็สามารถเย็บผ้า ทำชุด, กระเป๋า, ผ้าปูโต๊ะ, ถุงเครื่องหอม หรือแม้แต่ทำของขวัญ, ของที่ระลึกได้ แบบไม่ต้องลงทุนซื้อจักรเย็บผ้าเลย

 

2.2 งานปัก

งานปัก เป็นงานลักษณะอย่างไร? มีอุปกรณ์ตัดเย็บชนิดใดบ้าง?

 

การปัก นับเป็นงานเย็บปักถักร้อยประเภทหนึ่ง ที่ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์และทักษะอย่างมาก ถึงจะสามารถผลิตผลงานที่ประณีต ละเอียดอ่อนได้ เพราะเป็นการใช้ด้าย, ไหม หรือดิ้น แทงขึ้นลงผ่านผืนผ้า เพื่อให้เกิดลวดลายที่ต้องการ ซึ่งต้องใช้จินตนาการในการออกแบบ, การเลือกสีด้าย, เลือกใช้วัสดุเสริมต่างๆ โดยต้องใช้ฝีมือและความชำนาญ เส้นด้ายจึงจะเรียงตัวสวยงาม เรียบเนียน และเกิดลวดลายตามความตั้งใจได้ ช่างผู้เชี่ยวชาญบางท่าน เปลี่ยนผ้าธรรมดาให้ดูมีชีวิตได้ด้วยการปัก โดยสามารถสร้างผลงานสามมิติ ที่ดึงดูดสายตา ผ่านแค่เส้นด้าย และเข็มเพียงเล่มเดียวเท่านั้น

 

งานปัก สำหรับมือใหม่ ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง?

 

2.3 งานถัก

วิธีเย็บปักถักร้อยประเภทหนึ่งที่สามารถนำมาประดิษฐ์ เป็นสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้มากเป็นอันดับต้น ๆ คงหนีไม่พ้นงานถัก ซึ่งการถักคือ การนำเส้นเชือก, ไหม หรือหวาย มาสอดไขว้ประสานกัน ผ่านห่วงของเส้นด้ายที่สร้างขึ้น เพื่อให้เกิดลวดลายต่าง ๆ ติดต่อกัน จนสร้างขึ้นเป็นเครื่องแต่งกาย อาจถักเป็นถุงเท้า, ผ้าพันคอ, กระเป๋า หรือของใช้สอยต่าง ๆ ตามต้องการ ซึ่งความโดดเด่นของงานประเภทนี้ อยู่ที่ความเนียนของรอยต่อ เพราะผลงานที่ออกมาจะไร้รอยต่อ ไม่มีตะเข็บ บางคนจึงนิยมถักเสื้อคาร์ดิแกน, ถักผ้าพันคอ, ถักถุงเท้าใช้เอง เพราะให้สัมผัสที่นุ่มลื่น และไม่มีรอยต่อให้ระคายเคือง

 

2.4 งานร้อย

งานร้อย เป็นงานลักษณะใด ต่างจากงานเย็บอื่นๆ อย่างไร

 

เมื่อพูดถึงงานประเภทร้อย คนส่วนใหญ่มักนึกถึงเครื่องประดับ ไม่ว่าจะเป็นร้อยตุ้มหู, สร้อยคอ, สร้อยข้อมือ, พวงกุญแจ หรืออาจร้อยลูกปัดห้อยชายผ้า รวมจนถึงงานร้อยมาลัยดอกไม้สด, ร้อยตาข่าย, ร้อยอุบะห้อยพาน ซึ่งเป็นศิลปะที่เกิดจากการสอดด้วยเส้นด้าย, เส้นไหม หรือเอ็น เพื่อทำให้เกิดรูปร่างตามที่ต้องการ

3. อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าเบื้องต้น สำหรับงานเย็บปักถักร้อย

อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าเบื้องต้น สำหรับงานเย็บปักถักร้อย

 

  • งานเย็บ – สำหรับการเย็บ สิ่งสำคัญที่ต้องมีคือเข็มเย็บผ้า แต่หากคุณต้องการงานที่มีฝีเข็มสม่ำเสมอ อาจเลือกใช้เป็นจักรเย็บผ้า นอกจากนี้ยังมีเส้นด้าย, เข็มหมุด, กรรไกรตัดผ้า, กรรไกรก้ามปู ซึ่งหากต้องการให้งานละเอียดมากขึ้น อาจใช้ชอล์กเขียนผ้า, กระดาษลอกลาย หรือกระดาษคาร์บอน, ลูกกลิ้ง, ไม้บรรทัด ซึ่งจะช่วยให้งานเย็บออกมาอย่างสมบูรณ์
  • งานปัก – นอกจากอุปกรณ์พื้นฐานแล้ว อาจมีเข็มปัก, ไหมปัก และสะดึง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการปักผ้า
  • งานถัก – งานประเภทนี้มีรูปแบบย่อยอีกหลากหลาย ทำให้มีอุปกรณ์มากมายให้เลือก ทั้งอุปกรณ์ถักโครเชต์, อุปกรณ์นิตติ้ง, บล็อกไม้ตะปู, เข็มสอด, เข็มเย็บไหมพรม, ไหมสำหรับถัก และอุปกรณ์ตกแต่งอีกหลายชนิด
  • งานร้อย – งานนี้นอกจากเข็ม, ด้าย, เส้นเอ็นแล้ว ที่เหลือเป็นอุปกรณ์ตกแต่ง ที่ขึ้นอยู่กับความต้องการ เช่น มุก, ลูกปัด, เลื่อม

หากคุณต้องการสร้างงานประดิษฐ์หรือของใช้ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้น ด้วยวิธีเย็บปักถักร้อยแบบไหน สามารถเข้ามาที่ร้าน Singtor หรือติดต่อเราผ่านช่องทางต่าง ๆ เพื่อสอบถามข้อมูลเรื่องอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้นะคะ

4. สรุป

ถึงตรงนี้คุณคงเข้าใจแล้วว่า เย็บปักถักร้อยคืออะไร และคงรู้สึกสนใจหัตถศิลป์แขนงนี้เพิ่มขึ้นไม่น้อย เพราะงานเย็บปักถักร้อย นอกจากจะช่วยเพิ่มสมาธิ ช่วยฝึกความอดทน เสริมความคิดสร้างสรรค์แล้ว ผลงานที่ได้ยังสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ หรือแม้แต่ช่วยเสริมรายได้ โดยอุปกรณ์มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ขึ้นอยู่กับชนิดของงาน ซึ่งถ้าหากคุณไม่แน่ใจ สามารถปรึกษาที่ร้าน Singtor ผ่านทางทุกช่องทาง ที่คุณสะดวกได้เลยค่ะ

” รู้หรือไม่ เชือกเทียน หรือด้ายเทียน คืออะไร! เหมาะสำหรับงานถักประเภทไหน บทความนี้มีคำตอบ

 


สินค้า

Line@

095-449-6978