เลือกด้ายเย็บผ้ายี่ห้อไหนดี! ให้เหมาะกับเนื้อผ้า แข็งแรงสูง ทนต่อแรงเสียดสีได้ดี เย็บสวยงาม

เสื้อผ้าที่เราสวมใส่ในชีวิตประจำวันล้วนมีการออกแบบและดีไซน์ที่หลากหลาย ซึ่งเราเคยสงสัยกันไหมว่ากว่าจะเป็นเสื้อผ้าหนึ่งตัว จะต้องใช้อุปกรณ์และมีขั้นตอนอะไรบ้าง โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนไปร่วมหาคำตอบเกี่ยวกับอุปกรณ์ชิ้นสำคัญอย่างการเลือกด้ายเย็บผ้ายี่ห้อไหนดีเพื่อให้เหมาะกับเนื้อผ้าที่จะนำผลิตให้เกิดความสวยงามและสวมใส่สบายไร้รอยตะเข็บ

เลือกด้ายเย็บผ้ายี่ห้อไหนดี! ให้เหมาะกับเนื้อผ้า แข็งแรงสูง ทนต่อแรงเสียดสีได้ดี เย็บสวยงาม

  1. มือใหม่ จำเป็นต้องอุปกรณ์เย็บผ้ามีอะไรบ้าง
  2. ด้ายเย็บผ้ามีกี่ชนิด
  3. กระบวนการผลิตเส้นด้าย
  4. เบอร์ด้ายเย็บผ้าเส้นใหญ่
  5. ด้ายเย็บผ้ายี่ห้อไหนดี
  6. ด้ายเย็บผ้า ซื้อที่ไหน

1. มือใหม่ จำเป็นต้องอุปกรณ์เย็บผ้ามีอะไรบ้าง

ก่อนจะรู้ว่าด้ายเย็บผ้ามีกี่ชนิด มารู้จักกับอุปกรณ์เย็บผ้าว่ามีอะไรบ้าง

มือใหม่ จำเป็นต้องอุปกรณ์เย็บผ้ามีอะไรบ้าง?

 

 • ด้ายเย็บผ้า ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญมากในการเย็บผ้า โดยลักษณะจะแตกต่างกันออกไปตามชนิดและลักษณะ เช่น  ด้ายเย็บผ้าเส้นใหญ่
 • เข็มจักเย็บผ้า ซึ่งมีให้เลือกหลายขนาดขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งาน 
 • เซ็ตตีนผีจักร ซึ่งต้องเลือกแต่ละชิ้นให้เหมาะกับการใช้งาน 
 • ไส้กระสวยจักร สำหรับการกรอเส้นดาย
 • กล่องเก็บไส้กระสวย เพื่อจัดเก็บได้เป็นระเบียบ หยิบใช้ได้ง่าย 
 • สายวัดตัว เพื่อวัดขนาด เช่น หน้าอก สะโพก เอว 
 • ไม้บรรทัดสร้างแบบเสื้อผ้า เพื่อสร้างแพทเทิร์นเสื้อผ้า 
 • ชอล์กเขียนผ้า เพื่อทำเครื่องหมาย หรือขีดตำแหน่งต่าง ๆ 
 • เข็มหมุด เพื่อกลัดผ้าให้เรียบเนียนไปกับเนื้อผ้า 
 • กรรไกรตัดผ้า สำหรับตัดแต่งรูปทรงเนื้อผ้าซึ่งมีให้เลือกหลายแบบตามความเหมาะสม 
 • ที่เลาะด้าย เพื่อแก้ไขรอยเย็บซึ่งควรเลาะง่ายและไม่ดึงรั้งชิ้นงาน

2. ด้ายเย็บผ้ามีกี่ชนิด

เนื่องจากเส้นด้ายที่เราเห็นนั้นมีลักษณะคล้ายคลึงกันจึงอาจจะไม่ทราบว่าเป็นด้ายชนิดใดซึ่งเราได้จำแนกออกเป็นดังนี้

 1. ด้ายผ้าฝ้าย เหมาะกับงานตัดเย็บ รองรับการรีดที่ใช้ความร้อนสูงได้ดี มีความยืดหยุ่นทนการขัดถูได้ดีและไม่ส่งผลต่อการทำความสะอาดเนื้อผ้า 
 2. ด้ายผ้าโพลีเอสเตอร์  ซึมผ่านได้ดี ทนกรดด่างและสามารถป้องกันแสง UV 
 3. ด้ายผ้าฝ้าย & ผ้าโพลีเอสเตอร์  ผสมผสานเนื้อผ้าทำให้มีความแข็งแรงสูงทนต่อการขัดถูได้ดี ยืดหยุ่นและทนความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม
 4. ด้ายเย็บผ้าไนลอน  เส้นด้ายสังเคราะห์เหมือนเส้นใยธรรมชาติแข็งแรง ถูกกว่าเส้นใยธรรมชาติ แต่ให้ความรู้สึกกระด้างอาจจะไม่เหมาะกับการตัดเย็บผ้ามากนัก

3. กระบวนการผลิตเส้นด้าย

ทราบกันไปแล้วว่าด้ายเย็บผ้ามีกี่ชนิด ต่อมาก็มาทำความเข้าใจถึงกระบวนการผลิตเส้นด้ายโดยเริ่มกันที่

 • การเปิด (opening) เป็นการนำเส้นใยที่อัดในกองมาเปิดและกระจายตัวรวมถึงการผสมเส้นใยให้ทั่วถึงกันมากขึ้น 
 • การสางใย (carding) เป็นกระบวนการทำให้เส้นใยเรียงตัวไปในทิศทางเดียวกันซึ่งเส้นใยมีการสานกันไปมาเป็นใยบาง ๆ 
 • การดึง (drawing) เป็นการเพิ่มทิศทางเส้นใยให้มีความขนานกันมากขึ้น โดยเส้นใยจะถูกดึงผ่านลูกกลิ้งที่มีความเร็วแตกต่างกันทำให้เส้นด้ายเกิดการรวมตัวแบบหลวม ๆ 
 • การขึ้นเกลียว (roving) เป็นการจัดเพิ่มเติมเพื่อจัดเส้นใยให้มีการเรียงตัวไปในทิศทางเดียวกันมากขึ้น โดยมีการขึ้นเกลียวนิดหน่อยเพื่อเพิ่มแรงยึดระหว่างเส้นใย
 • การปั่นด้าย (spining) เป็นการนำเอาด้ายที่มีการขึ้นเกลียวเล็กน้อยมาขึ้นเกลียวเพิ่มเพื่อให้ได้ที่เส้นด้ายที่มีความแข็งแรง

4. เบอร์ด้ายเย็บผ้าเส้นใหญ่

เบอร์ด้ายเย็บผ้าเส้นใหญ่ เลือกยี่ห้อไหนดี

 

มาต่อกันที่เบอร์ของเส้นด้ายเส้นใหญ่สุดคงเป็นเบอร์ 1 ซึ่งไม่สามารถนำมาใช้งานได้ต้องนำไปปั่นรวมกันทำให้เป็นเกลียว ต่อมาเบอร์ 5, 7, 10 จะมีความหยาบ ทนต่อแรงดึงเหมาะกับทำกระเป๋า หรือหุ้มโซฟา ถัดมาเบอร์ 16, 20 จะหยาบถึงปานกลาง ไม่กระด้างมากนักสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับผ้าทั่วไป สำหรับเบอร์ 32, 40 ขนาดเล็กจะอ่อนนุ่มเหมาะกับการนำไปตัดเป็นเสื้อผ้า หรือผ้าปูที่นอน ท้ายสุดคือเบอร์ 60, 80 ขนาดเล็กสุดซึ่งใช้เส้นใยเกรดพิเศษสามารถนำไปประยุกต์ทำผ้าปูที่นอนเพราะมีความอ่อนนุ่มและพริ้วไหวซึ่งก็ต้องมาดูกันต่อว่าด้ายเย็บผ้ายี่ห้อไหนดี และด้ายเย็บผ้า ซื้อที่ไหน

5. ด้ายเย็บผ้ายี่ห้อไหนดี

สำหรับการเลือกด้ายเย็บผ้านั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากเนื่องจากเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบต่อชิ้นงาน ก่อนที่จะจ่ายเงิน เราจึงจำเป็นต้องพิจารณา วัตถุประสงค์การใช้งาน ด้ายที่เราจะนำไปใช้นำไปใช้งานประเภทไหน ใช้จักร หรือมือเย็บ คำนึงคุณภาพเส้นด้ายเพื่อให้ชิ้นงานออกมามีประสิทธิภาพในการตัดเย็บในงบราคาที่เหมาะสมกับความต้องการและสามารถใช้งานได้จริง

6. ด้ายเย็บผ้า ซื้อที่ไหน

ด้ายเย็บผ้า ซื้อที่ไหน

 

อาจจะตอบไม่ได้ว่า ด้ายเย็บผ้ายี่ห้อไหนดีสุด แต่คุณสามารถเลือกซื้อได้เย็บผ้าได้ที่ singtor  ซึ่งเป็นแหล่งผลิตและจัดจำหน่ายด้ายเย็บผ้าเส้นใหญ่ และด้ายแบบอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ด้ายมัน ด้ายยางยืด ด้ายเย็บฟูมาก ด้ายเย็บยีนส์ หรือด้ายโพ้งแซก รวมถึงอุปกรณ์การตัดเย็บที่มีให้คุณได้เลือกทุกราคา ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ด้วยการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพก่อนส่งมอบถึงมือลูกค้า พร้อมให้คำแนะนำก่อนจนถึงหลังการขาย

จะเห็นได้ว่าด้ายเย็บผ้าคือ วัตถุดิบหลักชิ้นสำคัญในการทำชิ้นงาน เราจึงควรพิจารณาและใส่ใจรายละเอียดตั้งแต่เริ่มต้นเพื่อให้ชิ้นงานนั่นออกมามีคุณภาพทั้งการเริ่มต้นทำความรู้จักกับอุปกรณ์งานตัดเย็บ ชนิดของเส้นด้าย กระบวนการผลิตเส้นด้ายและความแตกต่างของด้ายแต่ละเบอร์กับการนำไปใช้งาน รวมถึงการเลือกยี่ห้อเส้นด้ายและแหล่งเลือกซื้อสินค้าไว้อย่างครอบคลุมจึงเหมาะสำหรับท่านที่กำลังมองอุปกรณ์ตัดเย็บผ้า แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกด้ายเย็บผ้า ยี่ห้อไหนดี เราขอแนะนะร้าน singtor ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายด้ายเย็บผ้าแบบครบวงจรที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้เลือกใช้บริการมากมาย ให้คุณได้เข้าเยี่ยมชมร้านค้าและขอกับคำปรึกษาได้แล้ววันนี้

 

” รู้ยัง! ด้ายไนล่อน เป็นด้ายชนิดใด? มีคุณสมบัติอะไรบ้าง และเหมาะใช้งานแบบไหน? บทความนี้จะให้คำตอบ


สินค้า

Line@

095-449-6978