รู้จัก ประเภทเส้นด้าย คุณสมบัติ และกระบวนการผลิตเส้นด้าย

การเริ่มทำเกี่ยวกับการเย็บผ้า หรือ จะทำชิ้นงานสักชิ้น ปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือ  เส้นด้าย ด้ายเย็บผ้าคุณภาพ ปัจจุบันมีหลายแบรนด์และหลายแบบ มีความนิ่ม ความฟูที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน ที่สำคัญควรเลือกใช้ให้พอดีกับการใช้งานจะดีที่สุด มีการแบ่งประเภทการใช้งานที่หลากหลาย ซึ่งอาจสร้างความปวดหัวและความสับสนในการเลือกการใช้งาน หรือถ้าเป็นมือใหม่ด้วยแล้ว

คงต้องรีบหาที่ปรึกษาแน่!! ด้ายเย็บผ้าชนิดต่างๆ หากเลือกใช้อย่างเหมาะสมกับชิ้นงาน จะทำให้งานสวยงาม จำเป็นที่จะต้องทราบ คุณสมบัติประเภทเส้นด้ายแต่ละประเภทยังไง!! เพื่อนำมาใช้งานได้อย่างถูกต้อง และสร้างความทนทานให้กับชื้นงาน

รู้จัก ประเภทเส้นด้าย คุณสมบัติ และกระบวนการผลิตเส้นด้าย

  1. ประเภทเส้นด้าย
  2. เบอร์เส้นด้าย
  3. คุณสมบัติของเส้นด้ายแต่ละชนิด
  4. กระบวนการผลิตด้าย (yarn manufacturing)
  5. แนะนำสินค้าเส้นด้าย
  6. สรุป

ประเภทเส้นด้าย

ด้ายเย็บผ้าฝ้าย

ด้ายเย็บผ้าฝ้าย มีความทนทานต่อความร้อนได้ดี จึงเหมาะแก่งานตัดเย็บและยังสามารรองรับกับเครื่องรีดที่ให้ความเร็วสูง มีความยืดหยุ่นทนต่อการขัดถูเป็นอย่างดีเยืยม ด้ายเย็บผ้าคุณภาพ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อต่อเสื้อผ้าเวลาทำความสะอาด โดยเส้นด้ายที่ทำจากผ้าฝ้ายเป็นเส้นใยยาวที่ทำจากหวีการเผาไหม้การหมักและการบิดสูง และสามารถทนต่อชื้นและแบคทีเรียได้ดีด้วย

ด้ายเย็บผ้าโพลีเอสเตอร์

ด้ายเย็บผ้าโพลีเอสเตอร์ มีคุณสมบัติในการซึมผ่านได้ดีและ ผ้าโพลีเอสเตอร์ เปียก นอกจากนี้ยังมีความทนทานต่อกรดและด่างความสามารถในการป้องกัน uv  จุดเด่นโพลีเอสเตอร์คือ จะมีควันดำที่แข็งแกร่งมากควันสีขาว โพลีเอสเตอร์ง่ายต่อการจุดไฟใกล้เปลวไฟ ความรู้สึกของโพลีเอสเตอร์ค่อนข้างหยาบ

ด้ายเย็บผ้าฝ้าย&โพลีเอสเตอร์

ด้ายเย็บผ้าฝ้ายกับโพลีเอสเตอร์ มีการผสมกับความแข็งแรงสูงทนต่อการขัดถูได้ดี โดยทำมาจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 65% และเส้นใยฝ้าย 35% จึงเหมาะแก่การเย็บผ้า หรือ จะทำชิ้นงานสักชิ้น และยังมีการหดตัวต่ำยืดหยุ่นได้ดีและทนความร้อนได้ดีเยืยม!!

ด้ายเย็บผ้าไนลอน

เส้นด้ายไนล่อนเป็นเส้นด้ายใยสังเคราะห์ เหมือนเส้นใยธรรมชาติ มีคุณสมบัติที่แข็งแรง และราคาถูกกว่าเส้นใยธรรมชาติ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถนำมาใช้ทดแทนเส้นด้ายประเภทอื่นๆ คุณสมบัติกระด้าง อาจไม่เหมาะสมกับงานตัดเย็บเสื้อผ้า แต่อาจเหมาะสมกับงานประเภททำสายเทปหรือสายรัด

เบอร์เส้นด้าย

โดยปกติแล้ว เราจะเห็นเส้นด้ายมีเป็นจำนวนมาก และมีหลากหลายขนาด ความละเอียดหรือความนุ่มของผ้านั้นไม่เท่ากันเป็นเพราะอะไร ก่อนที่จะแยกเส้นด้ายออกมาเป็นเบอร์นั้น จะต้องผ่านการนำเส้นใยที่มีความละเอียดมาปั่นรวมกันทำให้เป็นเกลียว ผลลัพธ์จะมีขนาดที่ใหญ่ เบอร์ยิ่งสูง เส้นด้ายยิ่งเล็ก เส้นด้ายเส้นเล็กก็ต้องใช้ใยฝ้ายเส้นเล็กและความยาวมากขึ้น ทำให้เส้นใยฝ้ายมีความละเอียดมาก ราคาเส้นใยฝ้ายก็จะยิ่งสูงตาม ขนาดของเบอร์เส้นด้ายจะมีดังนี้

เบอร์ที่ใหญ่สูดเบอร์ 1 ลักษณะ จะมีขนาดใหญ่ ไม่สามารถนำมาใช้งานได้ ต้องนำไปเข้ากระบวนการ ปั่นรวมกันทำให้เป็นเกลียว

เบอร์5,7,10 ลักษณะ เส้นด้ายจะมีความหยาบ แข็งแรงทนต่อแรงดึง สามารถนำไปประยุกใช้ ผ้าทำกระเป๋า ผ้าหุ้มเบาะโซฟา

เบอร์ 16,20 ลักษณะ เส้นด้ายมีขนาดหยาบถึงปานกลาง ไม่แข็งกระด้างมากนัก สามารถนำไปประยุกใช้ ผ้าที่ใช้ทั่วไป

เบอร์ 32,40 ลักษณะ เส้นด้ายมีขนาดเล็ก มีความอ่อนนุ่ม อบอุ่น ไม่หยาบกระด้าง สามารถนำไปประยุกใช้ ผ้าตัดเสื้อ ผ้าปูที่นอน

เบอร์ 60,80 ลักษณะ เส้นใยมีความละเอียด มีขนาดเล็กจนเล็กสุด และต้องใช้เส้นใยเกรดพิเศษ ที่มีความยาวมากกว่าของเส้นใยทั่วๆไป สามารถนำไปประยุกใช้ ผ้าปูที่นอน ซึ่งมีความอ่อนนุ่ม พริวไหว

คุณสมบัติของเส้นด้ายแต่ละชนิด

ด้ายถัก

ด้ายถัก มีคุณสมบัติ เส้นไหมเนื้อเงา สวมใส่เย็นสบาย ไม่ร้อน สวมใส่ไม่ระคายเคือง ไม่แข็งเหมือนเชือก รีดแล้วไม่ยืดเหมือนเส้นใยจากอะคริลิค ผ่านกระบวนการทำสีด้วยระบบอุตสาหกรรม จึงทำให้สีไม่ตก และที่สำคัญ คือ เส้นไหมมีขนาดกำลังดี ไม่เล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป ตอบโจทย์คนรักงานถักโดยเฉพาะ

ไหมปัก

ไหมปัก มีคุณสมบัติ ที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในกลุ่มคนรักงานเย็บปักถักร้อย เป็นไหมที่สามารถแยกออกเป็น 6 เส้นเล็กๆได้ จับกลุ่มสีสวย หลายสไตล์ ราคาย่อมเยา ในการปักจะใช้จำนวนเส้นไหมไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับผ้าและผู้ออกแบบ ผลิตจากฝ้ายอียิปต์ 100% จึงมีความนุ่มและมันเงา

ด้ายลินิน

ด้ายลินิน คุณสมบัติ เป็นเส้นด้ายจากธรรมชาติ ที่มีความเเข็งแรงมาก เส้นมีขนาดยาว เหมาะสำหรับงานย็บหนังหรืองานเย็บหนังสือ โดยผลิตมาจากต้น flax ลักษณะของด้าย มีเส้นใยที่ยาว หนามากกว่าฝ้าย ใช้สำหรับเย็บสมุด ถักสร้อย ถักกระเป๋า และงานประดิษฐ์อื่นๆ ขนาดเส้นสม่ำเสมอ เหนียวแน่น ทนทาน

ด้ายสปัน

ด้ายสปัน มีคุณสมบัติ มีความเหนียว แข็งแรงทนทาน เหมาะแก่การเย็บกระสอบ ใช้เย็บเบาะรถยนต์ กระเป๋า รองเท้า ด้ายสปันมีหลายสีและหลายขนาด

กระบวนการผลิตด้าย (yarn manufacturing)

โดยส่วนใหญ่ ด้ายจะมีลักษณะเป็นเส้นยาว ที่ประกอบขึ้นจากเส้นใยหลายๆเส้นรวมกัน โดยจะแบ่งเป็นประเภทหลักๆ 3 ประเภท ด้ายจากเส้นใยสั้น (spun yarn), ด้ายจากเส้นใยยาว (filament yarn) และ ด้ายชนิดพิเศษ (special yarn) กระบวนการผลิตด้าย ด้ายเย็บผ้าคุณภาพ ลักษณะเป็นเส้นยาวที่ประกอบขึ้นจากเส้นใยหลายๆเส้นรวมกัน โดยอาจมีการขึ้นเกลียวหรือไม่ก็ได้ ดังนั้นจะขอกล่าวถึงการบวนการผลิตเส้นด้ายจากเส้นใยสั้น โดยจะยกตัวอย่างขั้นตอนและกระบวนการผลิต

1. การเปิด (opening) เป็นการทำให้เส้นใยที่อัดอยู่ในกอง (bale) มีการเปิดและกระจายตัว รวมทั้งทำการผสมเส้นใยให้ทั่วถึง (uniform) มากขึ้น

2. การสางใย (carding) เป็นการทำให้เส้นใยเรียงตัวไปในทิศทางเดียวกัน เส้นใยมีการสานกันไปมาเป็นใย (web)บาง

3. การดึง (drawing) เป็นการเพิ่มการจัดทิศทางของเส้นใยให้ขนานกันมากขึ้น โดยใย (web) ที่ได้จะถูก ดึงผ่านลูกกลิ้งที่มีความเร็วต่างกัน ทำให้เกิดเป็นเส้นด้ายที่มีการรวมตัวของเส้นใยอย่างหลวมๆ

4. การขึ้นเกลียว (roving) เป็นการดึงเพิ่มเติมเพื่อจัดเส้นใยให้มีการเรียงตัวไปในทิศทางเดียวกันมากขึ้น มีการขึ้นเกลียวนิดหน่อยเพื่อเพิ่มแรงยึด (ความสามัคคี) ระหว่างเส้นใย

5. การปั่นเส้นด้าย (spinning) เป็นการนำเอาด้ายที่มีการขึ้นเกลียวเล็กน้อย มาขึ้นเกลียวเพิ่ม เพื่อให้ได้ เส้นด้ายที่มีความแข็งแรง (เพิ่มความสามัคคียิ่งขึ้น)

แนะนำสินค้าเส้นด้าย

ด้ายมัน

เป็นด้านที่เหนียวแน่เหมาะสำหรับ เย็บรองเท้า เย็บเครื่องหนัง เย็บเบาะรถ เย็บโซฟาและอื่นๆ

ด้ายเย็บกระสอบ โพลีเอสเตอร์ 20/6 ✓เหนียว ✓ทนทาน ✓ยืดหยุ่นสูง ✓มีมาตรฐาน

ด้ายยางยืด

ใช้สำหรับ เย็บย่น, เย็บสม๊อกยางยืด, ตกแต่งเสื้อผ้า, ขอบแขนเสื้อ, เสื้อผ้าเด็ก, เสื้อผ้าสตรี และอื่นๆ

ด้ายเย็บกระสอบ โพลีเอสเตอร์ เบอร์ 20/1×6 (20/6) | เหนียว แข็งแรง ทนแรงดึงสูง

ด้ายเย็บผ้า

เส้นด้ายสำหรับเย็บผ้า โพลีเอสเตอร์ 100% ปั่นทำจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์คุณภาพสูงและน้ำมันซิลิโคนที่มีคุณภาพสูง สำหรับ เย็บเสื้อยืด ผ้ายืด เสื้อผ้าเด็ก เสื้อผ้าแฟชั่น และอื่นๆ

ด้ายเย็บกระสอบ โพลีเอสเตอร์ เบอร์ 20/1×6 (20/6) | เหนียว แข็งแรง ทนแรงดึงสูง

ด้ายเย็บฟูมาก

ด้ายเย็บฟูมาก (Over lock nylon) ใช้สำหรับด้ายโพ้งอย่างเดียว

ด้ายเย็บกระสอบ โพลีเอสเตอร์ เบอร์ 20/1×6 (20/6) | เหนียว แข็งแรง ทนแรงดึงสูง

ด้ายเย็บยีนส์

ด้ายเย็บยีนส์ (Denim thread) SP 20/3, 30/3, 30/2(60) ใช้สำหรับ เย็บผ้ายีนส์ และผ้าเนื้อหนาหนัก

ด้ายเย็บกระสอบ โพลีเอสเตอร์ เบอร์ 20/1×6 (20/6) | เหนียว แข็งแรง ทนแรงดึงสูง

ด้ายโพ้งแซก

ด้ายโพ้งแซก (Over lock) ใช้สำหรับงานแซกริม ผ้าด้วยจักรโพ้ง

ด้ายเย็บกระสอบ โพลีเอสเตอร์ เบอร์ 20/1×6 (20/6) | เหนียว แข็งแรง ทนแรงดึงสูง

สรุป

การเย็บ โดยปัจจัยสำคัญคือ การเลือกเส้นด้ายที่เหมาะสม ด้ายเย็บผ้าคุณภาพ ซึ่งส่วนนี้จะเห็นได้ว่า คุณสมบัติเส้นด้ายแต่ละประเภท มีความแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน และสิ่งสำคัญก็คือ ควรเลือกใช้ให้พอดีกับการใช้งานจะดีที่สุด ชิ้นงานก็จะออกมาดีตามไปด้วย และควรที่จะเลือกเบอร์เส้นด้ายตามความเหมาะสมของชิ้นงาน หากเลือกใช้อย่างเหมาะสมกับชิ้นงาน จะทำให้งานสวยงาม และสร้างความคงทนต่อชิ้นงานได้นาน


สินค้า

Line@

095-449-6978